Bí mật để xây nhà hợp phong thủy: dùng Bát Trạch và thước Lỗ Ban

Các bạn thân mến, chắc hẳn bất kì ai trong chúng ta cũng luôn ước ao sở hữu một ngôi nhà riêng của mình. Giống như khi chúng ta lựa chọn một người phù hợp tính cách để cùng chung vai sánh bước trong cuộc đời, thì ngôi nhà – tổ ấm thân thương cũng vậy, cũng cần phù hợp với phong thuỷ của chúng ta để mọi việc trong cuộc sống được diễn ra thuận lợi. 

Trong lĩnh vực phong thủy, Bát Trạch và thước Lỗ Ban lại là những khái niệm vô cùng nổi tiếng. Tuy là cách tính từ xưa, nhưng có vẻ tính chính xác của nó vẫn được tin tưởng đến tận ngày hôm nay.

Hôm nay, homify sẽ giúp chúng ta cùng hiểu rõ hơn về phong thuỷ nhà cửa, qua thông tin về cách xem hướng và tính kích thước xây dựng hợp phong thuỷ với Bát Trạch và thước Lỗ Ban ngay trong bài viết dưới đây. 

Nào, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

 
 

1. Thế thì Bát Trạch và Lỗ Ban là gì? 

Bát trạch chỉ các loại quẻ hào phương vị khác nhau của căn nhà. Bao gồm 8 quẻ: Càn, Khôn, Cấn, Đoài, Khảm, Li, Chấn, Tốn.

Phong thủy học dùng chu kỳ Tam nguyên Giáp Tý 180 để tính toán thuộc tính bát quái, can, chi của chúng ta mỗi năm. Trong đó Càn, Khôn, Cấn, Đoài là Tây Tứ mệnh. Đông Tứ mệnh là Khảm, Li, Chấn, Tốn. Nói sơ lược, người có Tây Tứ mệnh chỉ hợp sống trong căn nhà Tây Tứ trạch Càn, Khôn, Cấn, Đoài. Người có Đông Tứ mệnh hợp sống trong căn nhà Đông Tứ trạch Khảm, Li, Chấn, Tốn. Nếu sai sống trong căn nhà sai khác mệnh sẽ gặp họa hung ngay.

Bên cạnh đó, Lỗ Ban lại là bậc thầy phong thủy và là ông tổ nghề mộc của Trung Hoa. Thước Lỗ Ban phân định những khoảng tốt xấu, là trợ thủ đắc lực cho phạm trù phong thủy từ xưa đến nay. Trong xây dựng, người ta thường dùng 3 loại thước Lỗ Ban 52cm, 42,9cm, 38,8cm. 

2. Cách xem hướng nhà theo phong thuỷ bằng Bát Trạch

 

Đầu tiên, việc định hướng nhà là bước đầu tiên chúng ta sẽ làm trước khi đặt móng xây. Người ta hay có câu : gốc bền thì cây mới vững! Vì vậy việc xem hướng tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng, chúng ta nên cẩn thận để hướng nhà được quyết định chuẩn xác, từ đó đem lại thuận lợi cho cuộc sống về sau. Vậy, làm thế nào để xem hướng nhà theo phong thuỷ bằng Bát Trạch? Hãy cùng chúng tôi theo dõi các bước dưới đây nhé!

a) Chọn cung phi theo tuổi (các cung càn, cấn, đoài… )

Dưới đây là một vài thông tin về cung phi cho bạn :

-Năm 1950 : Nam – Khôn, Nữ – Khảm  

-Năm 1951 : Nam – Tốn, Nữ – Khôn

-Năm 1952 : Nam – Chấn, Nữ – Chấn

-Năm1953 : Nam – Khôn, Nữ – Tốn

-Năm 1954 : Nam – Khảm, Nữ – Cấn

-Năm 1955 : Nam – Ly, Nữ – Càn

-Năm 1956 : Nam – Cấn, Nữ – Đoái

-Năm 1957 : Nam – Đoái, Nữ – Cấn

-Năm1958 : Nam – Càn, Nữ – Ly 

Và vòng tuần hoàn trên cứ lập đi lập lại qua các năm. Bạn có thể  tự tính cung phi của mình bằng cách dựa vào các năm mẫu trên nhé. 

  

b) Xem hướng trên bát quái

Dựa vào bảng cung phi, bạn sẽ tìm được hình cung phi tương ứng. Bao gồm :

CÀN (dương cung): KHÔN (âm cung)

CẤN (dương cung): TỐN (âm cung)

CHẤN (dương cung): LY (âm cung)

KHẢM (dương cung): ĐOÁI (âm cung)

  

c) Xem giải nghĩa hướng tốt xấu

HƯỚNG TỐT : Thường dành cho hướng bếp , hướng cửa , hướng bàn thờ , hướng đầu giường… Có 4 hướng chính sau:

* Sanh Khí: thuộc Tham lang tinh, Dương Mộc, Thượng kiết. Nếu cung mạng hiệp được phương Sanh Khí này lợi cho việc làm quan, làm ăn mau giàu, nhân khẩu tăng thêm, khách khứa tới đông, đến năm, tháng Hợi, Mẹo, Mùi thì được đại phát tài.

* Thiên Y: thuộc Cự môn tinh, Dương Thổ, Thượng kiết. Nếu vợ chồng hiệp mạng được cung Thiên y và tạo tác nhà cửa, đường ra vào được Phương này thì giàu có ngàn vàng, không tật bịnh, nhơn khẩu, ruộng vườn, súc vật được đại vượng, khoảng một năm có của. Đến năm, tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì phát tài.

* Diên Niên (Phước Đức): thuộc Võ khúc tinh, Dương Kim, Thứ kiết. Vợ chồng hiệp mạng được cung này, đường ra vào, phòng, nhà miệng lò bếp xoay vế phương Diên niên chủ về việc: trung phú, sống lâu, của cải, vợ chồng vui vẽ, nhơn khẩu, lục súc được đại vượng. Ứng vào năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu.

* Phục Vì (Qui Hồn): thuộc Bồ chúc tinh, Âm Thủy, Thứ kiết. Phàm vợ chồng hiệp được cung Phục vì được Tiểu phú, Trung thọ, sanh con gái nhiều, con trai ít. Cửa lò bếp, trạch chủ nhà được phương Phục vì gặp năm có Thiên Ất Quy Nhơn đến Phục vì ắt sanh con quý, dễ nuôi (Muốn cầu con nên đặt lò bếp day miệng về hướng này).

Chúng ta có thể kết hợp tìm hiểu 7 Thuật Phong Thủy Quan Trọng Đem Vượng Khí Cho Cửa Chính hoặc 5 Mẹo Phong Thủy Cho Phòng Khách.

  

HƯỚNG XẤU:  Thường dành cho hướng nhà xí , hầm phân , sân phơi , giặt. Chủ yếu có bốn hướng chính sau :

* Tuyệt mạng: thuộc Phá quân tinh, Âm Kim, Đại hung. Bổn mạng phạm cung Tuyệt mạng có thể bị tuyệt tự, tổn hại con cái, không sống lâu, bịnh tật, thối tài, ruộng vườn súc vật bị hao mòn, bị người mưu hại. Ứng vào năm, tháng Tỵ, Dậu, Sửu. 

* Ngũ Quỷ (Giao chiến):Liêm trinh tinh, Âm Hỏa, Đại hung. Bị hỏa hoạn, bịnh tật, khẩu thiệt, hao mòn ruộng vườn, gia súc, thôi tài, tổn nhơn khẩu. Lâm nạn vào năm, tháng: Dần, Ngọ, Tuất.

* Lục Sát (Du Hồn): thuộc Văn khúc tinh, Dương Thủy, Thứ hung.Nếu phương hướng nhà cửa phạm nhằm thì bị: mất của, cãi vã, hao mòn gia súc vườn ruộng, thương tổn người nhà. Ứng vào năm, tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

* Họa Hại (Tuyệt Thế): thuộc Lộc tồn tinh, Âm Thổ, Thứ hung.Phương hướng nhà cửa, cưới gả vân vân… phạm vào thì bị quan phi, khẩu thiệt, bịnh tật, của cải suy sụp, thương nhơn khẩu. Ứng hại vào năm, tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

Ta có thể áp dụng thêm 6 Bí Quyết Phong Thủy Quan Trọng Cho Phòng Tắm và 14 thiết kế đưa nước vào nhà điều hòa phong thủy.

Nguồn: https://www.homify.vn

Bình luận Facebook